Nhà thờ giành cho thịt xông khói

Thịt xông khói là món ăn lâu đời nhất thế giới, do đầu bếp người Trung Quốc làm ra. Nó phổ biến và được ưa thích tới mức người ta lập ra hẳn nhà thờ để thể hiện tình yêu với món ăn hấp dẫn này.

Thịt xông khói (bacon) là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới. Mặc dù là món ăn mặn, thực khách vẫn có thể tìm thấy nó trong kem, bánh nướng hay thậm chí cả kẹo cao su. Ngoài ra, nến mùi thịt xông khói, son dưỡng môi vị thịt xông khói cũng là những thứ được nhiều người tìm mua.

Là món ăn được phương Tây ưa chuộng nhưng Trung Quốc lại là nơi đầu tiên tạo ra thịt xông khói. Đây cũng là loại thịt chế biến lâu đời nhất thế giới, từ khoảng hơn 3.000 năm trước.

Thịt xông khói ra đời từ hơn 3.000 năm trước. Ảnh: iStock.

Thịt xông khói ra đời từ hơn 3.000 năm trước. Ảnh: iStock.

Khi thịt xông khói dần phổ biến về phía tây, người La Mã đã gọi nó là “petaso”, nghĩa là món thịt lợn đun sôi với muối và nêm thêm sốt hạt tiêu.

Từ “bacon” có gốc tiếng Đức là “bak”, nghĩa là thịt lưng của lợn. Sau đó người Pháp mượn gốc từ “bakko”, chuyển thành “bacco”. Đến thế kỷ 12, người Anh tiếp tục mượn từ tiếng Pháp, gọi là “bacoun”. Theo thời gian, “bacoun” được rút ngắn gọn lại thành “bacon”, mang ý nghĩa thịt xông khói.

Nhà máy sản xuất thịt xông khói đầu tiên ra đời vào năm 1770. Ban đầu, người nông dân và người bán thịt địa phương chỉ làm thịt xông khói bán trong vùng, bằng cách ướp thịt với muối và đem hun khói. Cho tới gần cuối thế kỷ 18, một doanh nhân người Anh tên John Harris đã mở nhà máy chế biến thịt xông khói ở Wiltshire với phương pháp vẫn còn được lưu truyền tới ngày nay. Theo đó, món thịt sẽ được ướp ít mặn hơn và tăng vị ngọt để phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Thịt xông khói ngày nay ít mặn và ngọt hơn để hợp khẩu vị nhiều người. Ảnh: Greenacefoods.

Thịt xông khói ngày nay ít mặn và ngọt hơn để hợp khẩu vị nhiều người. Ảnh: Greenacefoods.

“Hãy mang thịt xông khói về nhà” là câu nói đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Ngày nay, câu này thường được hiểu theo nghĩa “hãy kiếm tiền để có thể mua được thịt xông khói”, nhưng nguyên gốc ban đầu không hề liên quan tới tiền bạc. Vào thế kỷ thứ 12 ở nước Anh, khi người đàn ông kết hôn với phụ nữ, họ sẽ thề câu này trước Chúa, mang ý nghĩa nhường nhịn và chăm sóc bạn đời mãi mãi. Người đàn ông mà “mang thịt xông khói về nhà” được coi là người chồng và công dân gương mẫu.

Mỗi người Mỹ trung bình tiêu thụ 8 kg thịt xông khói một năm, kèm theo đó là tỷ lệ cao người mắc bệnh ung thư, được cho là xuất phát từ thịt xông khói. Tuy nhiên điều đó không làm giảm tình yêu của người Mỹ dành cho món ăn hấp dẫn này.

Nhà thờ dành cho thịt xông khói được thành lập với 13.000 thành viên, là những người có tình yêu đặc biệt với thịt xông khói. Nhà thờ không có địa chỉ cố định nhưng vẫn tổ chức các lễ cưới và buổi gây quỹ, quyên góp hàng nghìn USD làm từ thiện mỗi năm.

 Theo VNE

tin mới

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.

Tạo sức bật trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn

Tạo sức bật trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày10/5, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Kỳ Sơn.

Chương trình 'Mẹ đỡ đầu'- cầu nối yêu thương dành cho trẻ mồ côi

Chương trình 'Mẹ đỡ đầu'- cầu nối yêu thương dành cho trẻ mồ côi

(Baonghean.vn) - Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhiều trẻ em ở huyện Tương Dương đã lâm vào hoàn cảnh mồ côi, có nguy cơ phải nghỉ học. Tuy nhiên, sự thiệt thòi của các em đã được bù đắp bằng tình thương, trách nhiệm của những người đỡ đầu qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương”.