Đảm bảo hiệu quả nuôi tôm vụ 2

(Baonghean.vn) - Thị xã Hoàng Mai có điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích hơn 475 ha, trong đó nuôi tôm vụ 2 là hơn 350 ha tập trung tại các địa phương Quỳnh Dị 86 ha, Quỳnh Liên hơn 53 ha, Quỳnh Lộc hơn 71 ha, Mai Hùng và Quỳnh Xuân.

Đến nay TX Hoàng Mai đã thả được 150/350 ha tôm vụ 2.
Đến nay TX Hoàng Mai đã thả được 150/350 ha tôm vụ 2.

Sau thắng lợi nuôi tôm vụ 1 năm 2016, người dân phấn khởi bắt tay vào cải tạo, xử lý ao chuẩn bị cho vụ tôm thứ 2. Khâu quan trọng nhất là phải xử lý ao, nước phải được lọc, lắng loại bỏ các tác nhân gây bệnh dịch cho tôm.

Ao sau khi thu hoạch được hút hết nước phơi khô từ 20-30 ngày, sử dụng vôi bột 10 - 15kg/sào vãi khắp mặt ao để diệt khuẩn. Tiến hành dẫn nước từ ngoài sông vào hệ thống ao lắng, xử lý nước bằng clorin đảm bảo sạch sẽ, độ trong khi đó bơm nước vào ao nuôi để thả tôm giống. Ao lắng chiếm khoảng 20% diện tích nuôi tôm nhằm để lắng cặn bã và xử lý nguồn nước làm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường từ nguồn nước. Từ kinh nghiệm đã có một số hộ dân trên địa bàn phường Quỳnh Dị đã có sáng kiến khoan giếng, xây bể lọc nước để nuôi tôm. Nước giếng được khoan ở độ sâu hơn 30 mét, do vậy độ mặn ít hơn, không bị ô nhiễm môi trường, hạn chế được các nguồn bệnh từ ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh điều kiện thời tiết thuận lợi cần có nhiều yếu tố: Nguồn nước, quy trình xử lý ao hồ, con giống, thức ăn, chăm sóc, cách phòng trừ dịch bệnh từ đó giúp tôm nuôi khỏe mạnh và phát triển nhanh. Ông Nguyễn Văn Giỏi - Khối Sỹ Tân, phường Quỳnh Dị cho biết: “Mình phải chuẩn bị ao hồ xử lý cho đúng quy trình kỹ thuật, xử lý nước cho sạch. Lựa chọn con giống cũng là một yếu tố quyết định. Trong quá trình nuôi phải chăm sóc, cho ăn có thuốc phòng bệnh với các chế phẩm sinh học bằng các thảo dược, sử dụng vitami C và khoáng chất bổ sung thêm”.

Nhiều hộ nuôi đang tích cực xử lý ao đầm để thả giống tôm vụ 2.
Nhiều hộ nuôi đang tích cực xử lý ao đầm để thả giống tôm vụ 2.

Đến thời điểm này, người dân thị xã đã thả giống được gần 150 ha và đang tiếp tục xử lý ao nuôi, hoàn thành kế hoạch thả giống vụ 2. Theo kế hoạch, thời gian thả tôm sẽ bắt đầu từ đầu tháng 7 đến hết tháng 8 dương lịch. 

Ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai cho biết: “Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch nuôi trồng thủy sản, quan trọng nhất là các hộ nuôi thả đúng thời vụ, đảm bảo chất lượng tôm giống, sạch bệnh. Các ngành chức năng cùng người nuôi tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh vùng nuôi theo quy trình nuôi tôm an toàn sinh học, từ đó nâng cao giá trị kinh tế. Dự tính đến cuối tháng 10 dương, tôm vụ 2 cho thu hoạch”.

Bích Hường

     Đài Hoàng Mai 

tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.