Những đặc sản khó cưỡng của Cửa Lò

(Baonghean.vn) – Cửa Lò không chỉ nổi tiếng bởi biển xanh cát trắng, mà còn thu hút du khách bởi nhiều đặc sản nức tiếng. Hiện Cửa Lò có 4 nhãn hiệu tập thể được công nhận.

Hiện nay, toàn thị xã có 62 hộ dân sản xuất, chế biến cá thu nướng cới tổng sản lượng hơn 600 tấn/năm. Trong đó có tới 23 hộ có sản lượng chế biến đạt trên 10 tấn/năm, tổng doanh thu từ sản xuất và kinh doanh cá thu nướng là hơn 100 tỷ đồng/năm. Mới đây, sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò đã được trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Trong ảnh : nướng cá thu tại khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. Ảnh : Quang An
Hiện nay, toàn thị xã có 62 hộ dân sản xuất, chế biến cá thu nướng với tổng sản lượng hơn 600 tấn/năm. Trong đó, 23 hộ có sản lượng chế biến đạt trên 10 tấn/năm, tổng doanh thu từ sản xuất và kinh doanh cá thu nướng là hơn 100 tỷ đồng/năm. Mới đây, sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò đã được trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Trong ảnh: nướng cá thu tại khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. Ảnh: Quang An.
Nguyên liệu để làm ra sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kĩ càng là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên. Đánh bắt ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Quang An
Nguyên liệu để làm ra sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kĩ càng là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên, được đánh bắt ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Quang An.
Hiện nay, toàn thị xã có 62 hộ dân sản xuất, chế biến cá thu nướng cới tổng sản lượng hơn 600 tấn/năm. Trong đó có tới 23 hộ có sản lượng chế biến đạt trên 10 tấn/năm, tổng doanh thu từ sản xuất và kinh doanh cá thu nướng là hơn 100 tỷ đồng/năm. Mới đây, sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò đã được trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Trong ảnh : nướng cá thu tại khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. Ảnh : Quang An
Cá thu nướng Cửa Lò được đóng gói cẩn thận, ép bằng chân không trước khi bán trên thị trường. Hiện nay, sản xuất cá thu nướng tập trung chủ yếu ở phường Nghi Hải (83% sản lượng), còn lại tại phường Nghi Thủy (17% sản lượng). Tuy nhiên ở Nghi Thủy các hộ dân chủ yếu sản xuất vào mùa du lịch (13/20 hộ), mang lại nguồn thu đáng kể. Ảnh : Quang An
 Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1, TH Cửa Lò có 70 hộ chuyên sản xuất nước mắm cốt cá cơm truyền thống,  bình quân mỗi năm sản xuất khoảng 450.000 lít nước mắm các loại. Nước mắm ở đây được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 18/2/2016. Ảnh: Quang An
Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1, Nghi Hải, Tx Cửa Lò có 70 hộ chuyên sản xuất nước mắm cốt cá cơm truyền thống, bình quân mỗi năm sản xuất khoảng 450.000 lít nước mắm các loại. Nước mắm ở đây được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 18/2/2016. Ảnh: Quang An
Nước mắm chín theo ánh nắng mặt trời, do vậy cứ vào độ tháng 4, tháng 5 người dân Hải Giang 1 bắt đầu muối cá do mùa này nắng to, cá chín thơm tự nhiên, cho ra những chum nước mắm ngon có độ đạm cao, màu vàng cánh gián, càng để lâu càng ngọt. Ảnh : Quang An
Nước mắm chín theo ánh nắng mặt trời, do vậy cứ vào độ tháng 4, tháng 5 người dân Hải Giang 1 bắt đầu muối cá do mùa này nắng to, cá chín thơm tự nhiên, cho ra những chum nước mắm ngon có độ đạm cao, màu vàng cánh gián, càng để lâu càng ngọt. Ảnh: Quang An
Làng nghề chế biến và bảo quản hải sản tại khối 6, Nghi Tân, Cửa Lò được công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 16/7/2014. Tại đây có 24 cơ sở sản xuất, chế biến hải sản phục vụ cho thị trường. Trong ảnh : Tôm nõn là một trong những hải sản thơm ngon và giá thành cao nhất được sản xuất ở đây. Hiện bán với giá  500.000 - 700.000 đồng/kg. Ảnh : Quang An
Làng nghề chế biến và bảo quản hải sản tại khối 6, Nghi Tân, Cửa Lò được công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 16/7/2014. Tại đây có 24 cơ sở sản xuất, chế biến hải sản phục vụ cho thị trường. Trong ảnh : Tôm nõn là một trong những hải sản thơm ngon và giá thành cao nhất được sản xuất ở đây, được bán với giá 500.000 - 700.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An
Làng nghề chế biến hải sản khối 7, Nghi Thủy, TX Cửa Lò được công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 25/11/2016. Hiện làng nghề có gần 100 hộ chế biến hải sản, chiếm trên 50% tổng số hộ. Trong ảnh: Khách du lịch tới các hộ dân tại khối 7, Nghi Thủy để trực tiếp mua các loại hải sản. Ảnh: Quang An
Làng nghề chế biến hải sản khối 7, Nghi Thủy, TX Cửa Lò được công nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 25/11/2016. Hiện làng nghề có gần 100 hộ chế biến hải sản, chiếm trên 50% tổng số hộ. Trong ảnh: Khách du lịch tham quan, mua hải sản tại làng nghề ở khối 7, Nghi Thủy. Ảnh: Quang An

Quang An

tin mới

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.