Bền bỉ nước mắm truyền thống Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sản xuất nước mắm truyền thống đã trở thành "thương hiệu" của người dân làng biển Thị xã Cửa Lò bao đời nay. Nghề cha truyền con nối này đang được người dân bền bỉ gìn giữ.

Mặc dù không phhair chính vụ du lịch nhưng thời điểm này, mỗi ngày làng nghề Nghi Thủy vẫn phục vụ hàng trăm lượt khách tới tham quan, mua đồ hải sản.
Mặc dù không phải chính vụ du lịch nhưng thời điểm này, mỗi ngày làng nghề Nghi Thủy vẫn phục vụ hàng trăm lượt khách tới tham quan, mua đồ hải sản.
Những hải sản biển được du khách chọn mua nhiều nhất là cá cơm khô, mực khô, tôm nõn khô. Tuy nhiên mặt hàng đắt khách nhất hiện nay vẫn là nước mắm được người dân làng nghề sản xuất theo phương pháp truyền thống hàng bao đời nay.
Những hải sản biển được du khách chọn mua chủ yếu là cá cơm khô, mực khô, tôm nõn khô. Tuy nhiên mặt hàng đắt khách nhất hiện nay vẫn là nước mắm được người dân làng nghề sản xuất theo phương pháp truyền thống hàng bao đời nay.
Hình ảnh những chượp nước mắm được ủ kỹ  trên 2 năm, phơi đầy sân, nguyên liệu chính chỉ có cá tươi và muối biển. Bằng kinh nghiệm lâu năm, những người dân làng biển đã cho ra sản phẩm nước mắm có mùi vị đặc trưng, thơm đậm
Hình ảnh những chượp nước mắm được ủ kỹ trên 2 năm, phơi đầy sân, nguyên liệu chính chỉ có cá tươi và muối biển đã gắn bó với người dân làng biển từ hàng trăm năm nay và trở thành nét đẹp riêng có khiến khách du lịch thích thú.
Hai năm
Bằng kinh nghiệm lâu năm, những người dân làng biển đã cho ra sản phẩm nước mắm có mùi vị đặc trưng, thơm đậm. 
Ông Phùng Bá Huynh - chủ cơ sở nước mắm ở khối 3, Nghi Thủy cho biết: ông là đời thứ 3 tiếp nối truyền thống làm nước mắm của gia đình. Sau Famusa, nước mắm truyền thống bị ảnh hướng bới
Ông Phùng Bá Huynh - chủ cơ sở nước mắm ở khối 3, Nghi Thủy cho biết: ông là đời thứ 3 tiếp nối truyền thống làm nước mắm của gia đình. Sau sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra, đến nước mắm bị nghi nhiễm arsen, suốt năm nay những người dân làng biển như ông lao đao lắm.  Ông cảm ơn Chính phủ đã vào cuộc kịp thời để giải oan cho nước mắm truyền thống.
Không chỉ có Nghi Thủy, mà làng nghề Hải Giang 1 (Nghi Hải) - một trong những làng nghề đã đăng ký mẫu mã sản phẩm
Không chỉ có làng nghề Nghi Thủy, ở Cửa Lò còn có làng nghề Hải Giang 1 (Nghi Hải) - một trong những làng nghề nước mắm truyền thống đã đăng ký mẫu mã sản phẩm. 
Thời điểm này không phải chính vụ nhưng mỗi ngày cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim cung cấp ra thị trường 20 nghìn
Thời điểm này chưa vào vụ chính nhưng mỗi ngày cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim - một trong những cơ sở quy mô nhất hiện nay của làng nghề Hải Giang 1 cung cấp ra thị trường hàng trăm lít nước mắm. Trung bình mỗi năm từ 30 - 40 ngàn lít nước mắm của cơ sở đi khắp cả nước.
Nước mắm
Chủ cơ sở nước mắm Võ Kim cho biết: Nghề làm nước mắm đã theo gia đình  hàng bao đời nay, cha truyền con nối, giờ con trai anh chị cũng theo nghề sản xuất nước mắm. Bởi họ luôn có lòng tin thương hiệu truyền thống cộng với kinh nghiệm làm nghề sẽ cho ra đời sản phẩm nước mắm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thanh Thủy - Nhật Minh

TIN LIÊN QUAN

tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.