Thú vị ẩm thực Lan Châu

(Baonghean) - Nếu như bãi tắm Cửa Hội đã sôi động hẳn lên trong mùa du lịch 2014 này, tạo điều kiện cho lựa chọn phong phú hơn của du khách về Cửa Lò tắm biển, thì phía bãi tắm Lan Châu đang có thêm một nét riêng trong ẩm thực hài hòa cho mục tiêu đẩy mạnh khai thác bãi tắm thơ mộng này…

Ai cũng biết phía bãi biển Lan Châu là khởi đầu cho thú tắm biển, nghỉ dưỡng ở Cửa Lò (từ đầu thế kỷ 20). Sự đầu tư mới mẻ của doanh nghiệp Song Ngư Sơn hiện nay đã khoác lên cho hòn đảo nhỏ Lan Châu và bãi đá tự nhiên ở đây một sắc thái kỳ thú nhất là về đêm. Ánh đèn muôn sắc được trang hoàng quanh những kiến trúc cũ - mới từ chân đảo lên đến đỉnh, dưới ánh hoàng hôn đảo nhỏ dần biến hình từ chú cóc khổng lồ thành một lâu đài cổ tích huyền ảo cho gió biển thầm thì câu chuyện trăm năm, ngàn năm muôn vòng cánh tay sóng biển mềm mại vỗ về trầm tư đá lô nhô khát vọng hướng trùng khơi.
Chế biến hàu nướng  Ảnh: S.M
Chế biến hàu nướng Ảnh: S.M
Đó là cảm xúc chắc chắn bạn sẽ có ở bãi tắm Lan Châu khi sau những bã bời với sóng biển xanh để lên ngả mình trên ghế dựa, choãi bàn chân xuống cát mịn đón gió khơi chờ những món ăn tươi ngon được bày biện theo ý thích. Sẽ không cần cái nhoáng nhoàng thuần thục thường thấy khi nhà hàng điểm thuộc mặt khách chuẩn bị sẵn để phục vụ kịp thời nhất cho “thượng đế”. Mà cứ tắm thoải mái, bạn sẽ không cần phải ăn uống nhiều mới yên tâm với sự nhiệt tình của nhà hàng; lý do đơn giản: hình thành sau với dụng ý khai thác dịch vụ phụ trợ tốt cho mục tiêu xây dựng đảo Lan Châu thành khu du lịch cao cấp và thể thao nước, nên giá thuê mở ki-ốt bãi biển ở đây đang rẻ hơn nhiều các bãi tắm trung tâm khác.
Nhưng cái hay chính là chủ các nhà hàng dịch vụ bãi biển ở đây vốn người làng chài Nghi Thủy cửa sông Cấm bao đời bám biển khai thác hải sản, rành rẽ được cách chế biến con cá, con tôm tươi sống sao cho vừa miệng thực khách. Đặc biệt là ở con tôm tít (tôm bọ ngựa, tiếng Anh gọi là Mantis shrimp) và con mai (một loại trai lớn) vốn có khắp ngư trường cả nước, nhưng khi lên bàn ẩm thực phục vụ du khách thì mỗi nơi có một cách chế biến riêng, và ở bãi tắm Lan Châu là một cách vậy.
Con mai vùm vụm khép vỏ lớn như một bàn tay ngư phủ úp. Chân mai là một cái lõi sụn lớn ở giữa thân nhuyễn thể còn được ngư dân nâng niu gọi là “ngọc mai”. Con mai được chọn phải thực tươi sống để còn giữ nguyên màu vị, làm sao để khi chế biến bày biện ra, thớ chân mai phải trắng, giòn như lát củ cải lớn. Chân mai tươi khi nấu xáo lên, sẽ không phải phụ thuộc gia vị khiến cho người thưởng thức trọn vẹn được hương vị đặc hải sản đặc biệt này. Nói vậy, để phân biệt với món chân mai xào thường thấy, là thớ nhỏ và nhão hơn, lại có màu hồng nhạt của thực phẩm bảo quản cấp đông, dù vẫn tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng khó đưa lại hương vị biển khơi “nguyên bản” đối với khách sành ăn. Du khách về với biển Cửa Lò, khi thưởng thức món chân mai xào ở bãi tắm Lan Châu, thường so sánh với món hàu “móng tay” xào nổi tiếng được cho là chỉ có ở vùng biển Thái Thụy – Thái Bình.
Nhưng sáng tạo là món tôm tít xào me. Tôm tít thường được người ta hấp sả gừng, cho là món khai vị cho bữa tiệc náo nhiệt trên bãi biển. Nếu có xào me, thì cũng cho thẳng hành mỡ, gia vị mặn ngọt, me hoặc sả gừng đảo cùng lúc khiến cho vị hải sản nhiều khi lẩn khuất. Còn chế biến món tôm tít xào ở bãi tắm Lan Châu, cũng bởi cái nhẩn nha thong thả vốn có ở một bãi tắm biển còn đượm nét hoang sơ mơ mộng, nên nhà hàng dành thời gian tỉa tót chân vây con tôm, rửa sạch cho vào nồi rồi hấp “khan” với chén nhỏ rượu quê, màu đỏ au của con tôm tít sẽ được giữ nguyên như thế khi đem xào me. Sau khi phi hành mỡ với quả me xong để nguội, nhà hàng sẽ cho tôm tít hấp sẵn vào đảo đều và ủ khoảng mươi lăm phút cho gia vị ngấm, rồi mới lim rim lửa nhỏ xào lên, vừa chín tới cho thêm ít lá chanh thái nhỏ tạo một chút “âm hưởng” hương vị tôm đồng. Bày biện lên đĩa, màu đỏ au của con tôm tít nháng lên lớp me nâu sánh trông thật hấp dẫn. Nhưng lôi cuốn là khi thưởng thức, khách ẩm thực tưởng chừng như vị “thịt” tôm tít đẩy cái ngon ra cho vị me và các gia vị khác dậy mùi, để thành món đưa cay vừa gần gũi với khẩu vị mọi miền…
Du khách đến tắm biển và thưởng thức những món ăn ở bãi tắm Lan Châu, không khỏi thêm một ấn tượng về du lịch Cửa Lò như một trải  nghiệm văn hóa nghỉ dưỡng ý nghĩa. 
Anh Vũ

tin mới

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.

Tạo sức bật trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn

Tạo sức bật trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày10/5, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Kỳ Sơn.

Chương trình 'Mẹ đỡ đầu'- cầu nối yêu thương dành cho trẻ mồ côi

Chương trình 'Mẹ đỡ đầu'- cầu nối yêu thương dành cho trẻ mồ côi

(Baonghean.vn) - Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhiều trẻ em ở huyện Tương Dương đã lâm vào hoàn cảnh mồ côi, có nguy cơ phải nghỉ học. Tuy nhiên, sự thiệt thòi của các em đã được bù đắp bằng tình thương, trách nhiệm của những người đỡ đầu qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương”.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.