Nghề cào ngao biển ở Diễn Châu

(Baonghean.vn)- Cào ngao, một  nghề gắn bó bao đời với người dân nơi miền chân sóng xã Diễn Thành (Diễn Châu). Tảng sáng, khi mọi người đang ngon giấc ngủ, họ đã lặng lẽ hòa vào màn đêm để tìm kiếm món quà của biển khơi.

b
Từ sáng sớm người dân xóm 10, xã Diễn Thành đã ra biển để cào ngao. Ngao thường nằm sâu trong lòng cát, cách bề mặt hơn chiều dài ngón tay. Người ta bắt nghêu bằng một loại công cụ thô sơ tự chế. Một cán tre có chiều dài hơn 2 mét. Mùa ngao bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 7 dương lịch. 
c
c
Đồ nghề của người nạo ngao chỉ đơn giản là một  lưỡi sắt dùng để nạo ngao (lưỡi sắt mua với giá 150 nghìn đồng/ chiếc, độ 5 tháng thay 1 lần); giỏ để đựng ngao được gắn với thanh tre và chiếc liềm hoặc dao.
f
Lưỡi nạo ngao có tác dụng để nhận biết có ngao dưới lòng cát.
b
Những người nạo ở dưới nước không dùng lưỡi liềm hoặc dao lấy ngao mà phải vục sâu tay xuống mặt cát. Chị Ngô Thị Thủy (trong ảnh) cho biết: nạo ngao trên khô hay ở dưới nước cũng đều vất vả, tuy nhiên ở dưới nước thường gặp ngao to hơn.
a
Khi cào ngao phải cúi khom người, hai tay nắm chắc dây và thanh tre, dùng lực ấn mạnh lưỡi nạo xuống cát, sâu khoảng 10 cm và đi giật lùi.
c
Ngao to (trong ảnh) giá bán tại biển 60 nghìn/ kg, ngao nhỏ 35 nghìn/kg. Theo người dân ở Diễn Thành thì ngao tự nhiên ở biển có vị ngọt hơn ngao nuôi, nên giá bán đắt hơn 10- 20 ngàn đồng/kg. 
c
Chị Trần Thị Nga ở xóm 10 xã Diễn Thành - người có thâm niên trên 20 năm cào ngao vui mừng khoe: "hôm nay gặp may, trong một buổi sáng cào được hơn 3kg, toàn những ngao to".
c
Chủ các ki ốt, nhà  hàng ở Diễn Thành thu mua ngao tại bờ biển. 
v

Sau một buổi sáng từ 5 giờ đến 10 giờ trưa người nạo ngao cũng kiếm được ít nhất trên 100 nghìn đồng. Những con ngao nhỏ nhà hàng không thu mua người cào ngao đưa về làm thức ăn trong gia đình hoặc bán lẻ ở các chợ. Chị Nguyễn Thị Đoàn (trong ảnh) xóm 11 xã Diễn Thành cho hay: Nhà chị có 4 đời làm nghề nạo ngao, nghề này giúp chị nuôi được 3 con học đại học. 

v

Ngao biển (nghêu) là món ăn thơm mát bổ dưỡng trong bữa ăn. Ngao có thể chế biến thành nhiều món như: ngao hấp sả, ngao luộc lá lốt, mồng tơi, ngao nướng, cháo ngao... món ăn dân giã này làm say lòng bao thực khách.

   Thu Hương

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…