Những sản vật nổi bật mùa đông của miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Mùa giá rét, người vùng cao lựa chọn, cất trữ những sản vật đặc trưng để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Những thứ ấy giờ đã thành đặc sản, luôn hấp dẫn và mời gọi du khách gần xa.

Ở vùng trung tâm các huyện vùng cao (Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong) thường có những khhu vực chuyên bán các loại sản vật của địa phương. Những sản vật này không chỉ hấp dẫn người dân trong vùng mà người xuôi lên công tác, hành khách qua đường đều ghé mua.
Tại trung tâm các huyện vùng cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, dọc theo quốc lộ  thường có những điểm chuyên bán các loại sản vật bản địa. Rất nhiều người miền xuôi lên công tác, hành khách qua đường ghé mua. Trong ảnh là điểm bán khoai sọ ở thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn).
Tại các thị trấn vùng cao, có một số gia đình chuyên bán các loại sản vật địa phương, trong đó nhiều mặt hàng là đặc sản.
Một số gia đình chuyên bán các loại sản vật địa phương, như: măng muối, tỏi củ, ớt ngâm...
Qủa ớt là sản vật của đồng bào Mông, có vị cay đậm, hương nồng, dùng làm gia vị và rất thích hợp trong những ngày đông giá rét.
"Ớt mọi" (loại quả bằng đầu đũa) là sản vật của đồng bào Mông, có vị cay đậm, hương nồng, dùng làm gia vị và rất thích hợp trong những ngày đông giá rét.
Qủa mắc khẻn, cũng là một thứ gia vị đặc biệt, có mùi thơm và vị cay, được ví là
Quả mắc khẻn-là một thứ gia vị có mùi thơm và vị cay đặc trưng, được ví là "hạt tiêu rừng".
Rau cải Mông luôn là thứ được người dân vùng cao ưu tiên chọn lựa trong mùa đông. Thứ rau này cũng luôn được nhiều khách miền xuôi  tìm mua mỗi khi có dịp.
Rau cải ngồng của đồng bào Mông luôn là thứ được người dân vùng cao ưu tiên chọn lựa trong mùa đông. Loại rau do chính bà con đồng bào Mông lưu giống, trồng trên triền núi, ăn rất ngọt được nhiều khách miền xuôi tìm mua.
Trong những ngày giá lạnh, có món khoai sọ hầm xương hoặc xắt thành từng miếng, dùng mỡ rán vàng ăn với cơm có tác dụng giữ nhiệt tốt. Đó là cách chế biến khá phổ biến ở vùng cao.
Trong những ngày giá lạnh, có món khoai sọ miền núi hầm với xương hoặc xắt thành từng miếng, dùng mỡ rán có tác dụng giữ nhiệt tốt. Đó là cách chế biến thường thấy ở vùng cao.
Ngày mưa lạnh, món sâu măng cũng được nhiều người ưa dùng.
Trong các ống mét là sâu măng do người dân tìm bắt từ trong rừng. Vào ngày mưa lạnh, món sâu măng cũng được nhiều người ưa dùng.
Mùa măng rừng đã hết nhưng măng vẫn còn được giữ lại bằng cách muối và ướp. Măng muối, ướp có vị chua, cộng thêm với vị cay, nồng của ớt và tỏi cũng là món ăn hấp dẫn trong ngày lạnh.
Mùa măng rừng đã hết nhưng măng vẫn còn được giữ bằng cách muối chua cùng ớt cay và tỏi là món ăn hấp dẫn trong ngày lạnh.
Măng rừng còn có một cách bảo quản nữa là phơi khô, cất trữ cẩn thận. Măng khô thường được dùng để hầm xương hoặc nấu thịt, món ăn khá phổ biến trong ngày tết.
Măng rừng còn có một cách bảo quản nữa là phơi khô, cất trữ cẩn thận. Măng khô thường được dùng để hầm canh xương hoặc nấu với thịt, xào cùng miến... món ăn khá phổ biến trong ngày Tết.
Từ lâu, cơm lam được biết đến là món đặc sản của vùng cao. Nhu cầu thưởng thức ngày một lớn nên cơm lam đang được bày bán tại nhiều nhà hàng ở các huyện vùng cao.
Từ lâu, cơm lam của đồng bào dân tộc được biết đến là món ăn đặc sản. Nhu cầu thưởng thức ngày một lớn nên cơm lam được bày bán tại nhiều nhà hàng ở các huyện vùng cao.
Bò giàng cũng là thứ đặc sản đang được nhiều người ưa chuộng và đang vươn ra khắp thị trường trong và ngoài tỉnh.
Bò giàng (treo gác bếp) là đặc sản được nhiều người ưa chuộng, vươn ra khắp thị trường trong và ngoài tỉnh.
Lạp xường, loại thực phẩm được bà con vùng cao ưa chuộng trong mùa đông.
Lạp xường, loại thực phẩm giàu chất béo, giữ nhiệt tốt cho cơ thể được bà con vùng cao ưa chuộng trong mùa đông.
Mật ong cũng là thứ đặc sản được bà con cất trữ, là vị thuốc dùng để chữa trị ho, cảm trong mùa lạnh.
Mật ong cũng là thứ đặc sản được bà con cất trữ, là vị thuốc dùng để chữa trị ho, cảm trong mùa lạnh.
Nếp rẫy dẻo thơm là thứ được lựa chọn hàng ngày. Nếp được dùng để hông xôi, nấu rượu và gói bánh.
Nếp rẫy dẻo thơm là thứ được lựa chọn hàng ngày, được dùng để hông xôi, nấu rượu và gói bánh. Vào ngày lễ Tết, hội bản làng càng không thể thiếu nếp rẫy.

                                                         Hồ Phương - Tường Anh

tin mới

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.