Phát triển bền vững nghề hương trầm Quỳ Châu

(Baonghean) - Tình cờ được phát hiện cách đây hơn nửa thế kỷ và chỉ với mấy hộ làm thử, nhưng như một cơ duyên, sản phẩm hương trầm đã bén rễ và trở thành một nghề với hàng trăm cơ sở sản xuất. Để đến hôm nay, nói đến hương trầm là nói  đến Quỳ Châu.

Con trai ông Võ Lê Hải (tên thường gọi là Phó Hải) ở khối 2B, Thị trấn Tân Lạc là một trong những ông “tổ nghề” hương trầm Quỳ Châu kể lại: Gia đình ông là 1 trong 7 hộ dân từ Diễn Châu di dân lên Quỳ Châu định cư. Hương trầm được phát hiện rất tình cờ vào khoảng năm 1960, bố ông trong một lần đốt lửa sưởi ấm đã phát hiện một loại cây gỗ khô phát ra mùi thơm rất cuốn hút. Dần dà, sau khi phát hiện là gỗ cây trầm hương, một loại cây quý, ông và một số gia đình mới chú ý khai thác, dành dụm để ngày Tết cuốn hương biếu tặng bạn bè thắp thử cho đỡ nhớ nhà. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có hàng trăm cơ sở sản xuất và mỗi cơ sở có một bí quyết, công thức pha trộn bột hương khác nhau. 

Cùng với thời gian, cây trầm hương ngày càng hiếm và đắt nên cùng với việc tìm cây tương tự để thay thế (cây rễ hương), bông trầm ngày nay có thêm thành phần khác. Ngoài tăm hương (còn gọi là chu) được làm từ cây lùng hoặc nứa và rễ hương còn có thêm hoa hồi, bã mía, thảo quả, quế chi....

Theo ông Hải, để cây trầm cháy hết và có vòng tròn đẹp theo quan niệm tâm linh, từ khi chọn chu làm tăm hương phải lựa kỹ càng và kỳ công. Ngay từ tháng 2 âm lịch hàng tháng, khi cây nứa, lùng đang còn lá đuôi én đã phải mua về để ngâm; sau vài tháng vớt lên xử lý, chẻ nhỏ và phơi khô cất đến chính vụ mới làm. Hiện nay, do nguyên liệu ngày càng khan hiếm, con cái đã trưởng thành và chi phí nhân công cao nên ông chỉ làm quy mô ít, mỗi năm từ 30 đến 40 vạn cây để bán và cho tặng.

Ông Vương Đình Sửu, Hội trưởng Hội hương trầm Thị trấn Tân Lạc, Quỳ Châu thì cho biết: Sau khi được công nhận Làng nghề hương trầm vào năm 2009, mỗi năm nghề này mang lại doanh thu trên dưới 15 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động nông nhàn, thu nhập 150 đến 200 ngàn đồng/người/ngày. Trước đây, cây rễ hương - nguyên liệu chính làm nên hương trầm, có rất nhiều ở rừng Quỳ Châu và chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, do nạn khai thác tận diệt nên cây rễ hương đang cạn kiệt và phải mua từ nơi khác về. Bình quân mỗi năm các làng nghề thị trấn phải bỏ ra hơn 6 tỷ đồng để mua rễ  hương, trong đó 70% mua từ các huyện khác.

Vườn cây rễ hương 13 tháng tuổi của ông Hồ Viết Thắng (bản Tân Hương 2, Thị trấn Tân Lạc).

Vì lý do trên, ông Hồ Việt Thắng ở bản Tân Hương 2, Thị trấn Tân Lạc, sau một thời gian sản xuất hương trầm đã quay sang tìm hiểu, sưu tầm cây rễ hương bản địa để nhân giống. Hiện tại, trong vườn của ông có khoảng 1 ha rễ hương có tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng và lớn nhất là 13 tháng tuổi. Ông Thắng cho biết: Cây rễ hương rất phù hợp với đất Quỳ Châu, trồng khoảng 2 năm là thu hoạch được, tuổi càng cao thì càng có giá trị. Năng suất bình quân khoảng 16 tấn/ha. Với giá rễ mỗi kg khô 47 ngàn đồng (16 ngàn đồng/kg rễ tươi) thì tiềm năng và giá trị kinh tế của cây rễ hương là rất lớn. Ông Thắng mong muốn Nhà nước sẽ có sự hỗ trợ kịp thời để từ đó hình thành vùng nguyên liệu rễ hương, đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho các làng nghề trên địa bàn.

Cũng vì mục tiêu thúc đẩy nghề hương trầm phát triển và nhất là trở thành nhãn hiệu hàng hóa có vùng xuất xứ được bảo hộ, sau khi thành lập Hội sản xuất hương trầm thị trấn, anh Đậu Công Hà, Chủ nhiệm HTX hương trầm Tân Lạc đồng thời là chủ một cơ sở sản xuất hương trầm lớn của thị trấn đã đứng ra vận động các hộ và làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hương trầm Quỳ Châu với Cục Sở hữu trí tuệ. Anh cho biết: Dù có tới hàng trăm cơ sở sản xuất nhưng nhờ công khai địa chỉ, điện thoại các cơ sở sản xuất trên bao bì nên đã bước đầu hình thành sự cạnh tranh khá lành mạnh trong sản xuất sản phẩm, cơ sở nào sản xuất có chất lượng thì tồn tại, thậm chí không bao giờ có hàng tồn; ngược lại, nếu hàng kém chất lượng sẽ bị khách hàng trả lại và rất khó tồn tại. Tuy nhiên, vì kinh phí hạn hẹp và phần đa các hộ sản xuất còn nhỏ lẻ nên khâu quảng bá thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường còn khó khăn. Hiện tại, ngoài thị trường nội tỉnh, hương trầm mới chỉ đến được thị trường Hà Tĩnh và một số nơi ở Hà Nội…

Toàn huyện Quỳ Châu có 7 làng nghề thuộc 5 xã, thị trấn sản xuất hương trầm, trong đó riêng Thị trấn Tân Lạc có 3 làng nghề, 2 làng có nghề sản xuất hương trầm với 98 hộ; bình quân mỗi năm cung cấp hàng triệu cây hương ra thị trường. Để giảm chi phí và giá thành, hiện nay một số cơ sở sản xuất hương trầm lớn đã đầu tư máy móc hiện đại để nghiền trộn bột hương, cắt giấy bản cuốn trầm, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm…

Theo ông Vương Đình Sửu, Hiệp hội hương trầm Tân Lạc thì để làng nghề hương trầm phát triển bền vững, bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu, một trong những giải pháp lâu dài cho nghề sản xuất hương trầm Quỳ Châu là phải chủ động được “đầu vào” bằng quy hoạch và phát triển được vùng nguyên liệu ổn định, nhất là cây rễ hương và các nguyên liệu phụ khác. Chỉ có như vậy thì hương trầm Quỳ Châu mới phát triển bền vững và khai thác được lợi thế của mình và tạo ra việc làm, nâng cao đời sống người dân.

Nguyễn Hải

tin mới

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.