Ai cho tôi thông tin thực phẩm sạch ở đâu?

Mỗi lần đi chợ tôi phải rất đau đầu để chọn lựa thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch. Nếu bạn hỏi tôi “vì sao phải ăn thực phẩm bẩn?” thì tôi cho rằng câu hỏi đó chưa chuẩn. Bởi vì, chẳng ai chấp nhận ăn thực phẩm bẩn, nếu người ta biết nó bẩn. Vậy, câu trả lời của tôi sẽ là “vì không có thông tin”.

tai sao phai an thuc pham ban: ai cho toi thong tin an sach o dau? hinh anh 1

Trong "ma trận" thực phẩm người tiêu dùng không biết tin tưởng vào đâu (ảnh minh họa) 

Khi được hỏi “Vì sao người Việt phải ăn thực phẩm bẩn”, chị Thùy Anh, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã chia sẻ ý kiến của mình:

Tôi tin rằng, hàng triệu người phụ nữ nội trợ khác cũng như tôi mà thôi. Không ai đủ can đảm dùng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn để ăn nếu họ biết rằng chính xác là nó bẩn.

Tôi cảm thấy nực cười vì thi thoảng có nghe trả lời của một vài vị chuyên gia thực phẩm, hay mấy vị quản lý Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng phải trở thành những nhà tiêu dùng thông minh. Xét cho cùng người ta có thể thông minh khi lựa chọn một chiếc điều hòa, một cái tivi hay một cái tủ lạnh chứ ít ai có thể thông minh trước “ma trận” thực phẩm hiện nay.

Đơn giản bởi người tiêu dùng không có công cụ để xác minh, giám định độ sạch bẩn của thực phẩm. Họ càng không thể thể lựa chọn được thực phẩm khi mà không có thông tin về loại thực phẩm đó, đặc biệt khi các thông tin về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn lại đang bị hỗn loạn.

Cô bạn thân tôi hay tâm sự, cô sợ ăn phải thực phẩm bẩn, do vậy cô thường đặt hàng ở quê ngoại ở Thanh Hóa gửi ra. Thứ nào không có cô vào siêu thị mua. Thế nhưng, bản thân cô cũng không dám khẳng định đó là thực phẩm sạch bởi chẳng có cách nào để cô có thể xác minh, giám định.

Cô và cả gia đình cô chủ yếu dựa vào niềm tin giữa những người quen biết. Có hôm, cô bất bình gọi cho tôi phàn nàn bởi vừa nghe báo chí đăng tin có siêu thị nhập rau củ quả ngoài chợ vào dán mác hàng an toàn để bán ăn chênh lệch. Từ đó niềm tin của cô vào sản phẩm “sạch” của siêu thị gần như đổ vỡ. Cô quay lại thói quen đi chợ và phát huy tiếp khả năng cảm nhận của bản thân để chọn lực thực phẩm sạch.

tai sao phai an thuc pham ban: ai cho toi thong tin an sach o dau? hinh anh 2
Nếu có nhiều thông tin hơn, người tiêu dùng mới có thể tự tin lựa chọn thực phẩm cho mình (ảnh minh họa) 

Quay lại câu chuyện của tôi, tôi thì không bao giờ có khái niệm thực phẩm sạch hay thực phẩm bẩn. Đơn giản vì tôi không biết nhận diện, phân biệt nó qua đâu. Nếu có thể, tôi cho rằng trước khi yêu cầu thực phẩm sạch, có lẽ điều đầu tiên cần yêu cầu nó an toàn.  Đương nhiên khi thị trường không có thực phẩm an toàn thì bạn sẽ phải ăn thực phẩm không an toàn (thực phẩm bẩn).

Như vậy, sẽ có hai câu trả lời cho việc “Vì sao bạn ăn thực phẩm bẩn?”. Một là vì bạn không có thông tin, tất cả sản phẩm bị đánh đồng, làm giả khiến người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin. Hai là, người tiêu dùng thích dùng hàng ngon, mà lại rẻ thì đương nhiên mức độ “sạch” của nó cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Góc độ cá nhân tôi, chẳng ai muốn ăn thực phẩm bẩn, chỉ là là không có thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn để ăn hoặc là vì giá cả của nó quá “trên trời”. Dạo gần đây, câu chuyện “từ bếp ăn tới nghĩa địa” lại được nói nhiều hơn. Các cấp các ngành, các đơn vị có liên quan lại sôi sục câu chuyện làm thế nào để quản lý, hạn chế thực phẩm sạch. Vấn đề được đưa ra nói nhiều, bàn nhiều nhưng mãi mà không có hướng giải quyết.

tai sao phai an thuc pham ban: ai cho toi thong tin an sach o dau? hinh anh 3

Được ăn thực phẩm an toàn, vẫn là mong ước của các bà nội trợ (ảnh minh họa) 

Theo tôi vấn đề không phải quá phức tạp như vậy. Chúng ta cũng nói nhiều tới việc kiểm soát thực phẩm từ đầu ra vậy tại sao lâu nay chúng ta không làm. Cơ quan quản lý Nhà nước có thể tính tới việc tăng lực cho cấp xã trong việc quản lý, giám sát việc sản xuất thực phẩm an toàn.

Có thể cử một nhân viên khuyến nông, cán bộ nông nghiệp chuyên theo dõi, giám sát, làm kỹ thuật cho nông dân. Nếu phát hiện cá nhân nào vi phạm, sử dụng thuốc trừ sâu quá liều… xử phạt ngay. Thêm vào đó, chúng ta cũng nên có nghiên cứu để đưa ra những phương pháp xác định, giám định thực phẩm. Chỉ có như vậy, thực phẩm mới sạch được từ đầu vào, người tiêu dùng mới an tâm dùng bất cứ thực phẩm nào ngoài thị trường.

Theo Thùy Anh/danviet

tin mới

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cùng với phát triển vùng nguyên liệu tre, mét giai đoạn 2021-2025, nhiều bản làng trên địa bàn huyện Tương Dương còn phục tráng rừng mét bản địa, tạo hiệu quả “kép”, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo sự đoàn kết trong xây dựng các phong trào ở thôn bản.

Xuân Hoàng

Trồng lúa theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở 'quê lúa' Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mô hình ứng dụng máy cấy không người lái, chăm sóc bằng máy bay nông nghiệp, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại huyện Yên Thành trong vụ Xuân này mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với trồng lúa bằng phương pháp truyền thống, lãi tăng hơn 10 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương ở Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch lúa Xuân. Để tránh tình trạng “cò” máy gặt, nâng giá máy gặt gây khó khăn cho người dân, chính quyền các địa phương đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều giải pháp để không xảy ra tình trạng bảo kê máy gặt.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mướp hương ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn "cháy hàng" được giá. Ảnh: Văn Trường

Mướp hương Nghệ An 'cháy hàng' mùa nắng

(Baonghean.vn) - Nông dân trồng mướp hương tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn hiện rất phấn khởi do mướp hương luôn “cháy hàng” lại bán được giá cao, người trồng mướp có thêm nguồn thu nhập để cải thiện đời sống.

Giá vàng

Vàng tăng vùn vụt; Giá cà phê 'rơi tự do'

(Baonghean.vn) - Giá vàng tiếp đà tăng vùn vụt; Tuần tăng phi mã của đồng Yen Nhật; Cà phê trong nước giảm cực mạnh, trong trạng thái "rơi tự do", là những thông tin thị trường được cập nhật sáng 5/5.  

Tôm nuôi

Bước đầu xác định nguyên nhân tôm chết bất thường ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Các mẫu bệnh phẩm tại vùng tôm chết huyện Quỳnh Lưu chỉ có 1 mẫu cho kết quả dương tính với bệnh vi bào tử trùng EHP, ngoài ra đều âm tính với các dịch bệnh thường gặp. Do đó, nguyên nhân tôm chết có thể đến từ các bất cập trong quá trình nuôi tôm của các hộ dân nơi đây.

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

(Baonghean.vn) - Đại diện phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong mọi trường hợp, từ Luật Các tổ chức tín dụng cho đến Luật Bảo hiểm tiền gửi và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đều quy định mức độ ưu tiên, bảo đảm an toàn, khả năng chi trả và quyền lợi của người dân ở mức độ cao nhất.

Các hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ

Chi trả hỗ trợ bổ sung cho 5 hộ dân Diễn Châu bị ảnh hưởng khi thi công cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 3/5, tại xã Diễn Phú, UBND huyện Diễn Châu phối hợp với doanh nghiệp đầu tư dự án là Công ty TNHH Phúc Thành Hưng tổ chức chi trả bổ sung cho 5 hộ dân xóm 2, xã Diễn Phú bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

(Baonghean.vn) - Nguồn vốn đầu tư công xây dựng công trình “điện, đường, trường, trạm” đã trở thành động lực quan trọng có tính chất “mở đường” thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bởi vậy, đẩy nhanh hiệu quả giải ngân đầu tư công luôn được các địa phương, sở, ngành nỗ lực ưu tiên hàng đầu.