Bí quyết thu hàng trăm triệu mỗi năm từ nuôi giữ hải sản

(Baonghean.vn) - Mùa du lịch, các hộ làm nghề nuôi giữ hải sản ở Quỳnh Lưu có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ bí quyết riêng có.

Chị Hồ Thị Hiền là một chủ nhà hàng ở bãi biển Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu đã có hơn 20 năm làm nghề nuôi, lưu trữ hải sản tươi sống để cung cấp cho các nhà hàng.

Chị cho biết: Một món ăn hải sản ngon phụ thuộc lớn vào mức độ tươi sống của nguyên liệu chế biến bởi có tươi hải sản mới giữ được nhiều chất dinh dưỡng, độ giòn ngọt. Còn các loại hải sản đã chết, đông lạnh nhiều ngày có thể dẫn đến ngộ độc, dị ứng, do vậy, nhu cầu nuôi giữ hải sản tươi sống là rất cao.

Nuôi hải sản tươi sống ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Nhàn
Hệ thống cung cấp nước biển tự động để thay nước, cung cấp thức ăn là các loại tảo sẵn có trong nước biển cho hải sản nuôi. Ảnh: Thanh Nhàn

Hiện nay, gia đình chị Hiền đang có 12 bể bằng bê tông và kính để lưu trữ, nuôi hải sản. Ở mỗi bể đều lắp đặt hệ thống sục khí tạo ô xy cho hải sản sinh sống. Chị nuôi rất nhiều loại hải sản như cá mú, cua, ghẹ, ốc hương, tôm tít… và tiêu thụ được khá nhiều. Từ nghề này, mỗi năm chị thu nhập hơn 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động.

“Làm cái nghề phải chịu khó, siêng năng, biết bảo quản hàng. Nếu không biết cách bảo quản sẽ lỗ vốn vì hầu hết các loại hải sản không sống được lâu" - chị Hiền cho biết.

Không chỉ lưu trữ, nuôi hải sản để phục vụ cho các nhà hàng ăn uống mà nhiều hộ làm nghề này còn hướng tới thị trường xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Lào… Cùng với việc thu mua trực tiếp từ các ngư dân, thương lái trong huyện, các cơ sở còn thu mua hải sản tươi sống ở khắp các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra. 

Nuôi hải sản tươi sống ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Nhàn
Ở mỗi bể nuôi đều lắp đặt hệ thống sục khí tạo ô xy cho hải sản sinh sống. Ảnh: Thanh Nhàn

Còn cơ sở của bà Nguyễn Thị Huệ ở cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận có 9 bể nuôi giữ hải sản với sức chứa 3 tạ mỗi bể. Theo bà Huệ, để nuôi nhốt được hải sản tươi sống phải đầu tư đồng bộ từ nhà xưởng đến bể nuôi, hệ thống sục khí, xe vận chuyển. Hiện gia đình bà Huệ đã đầu tư hệ thống nuôi đa dạng các loại như ốc tù và, ốc hương, ghẹ, cua, cá mú... đây là những loại hải sản có giá trị cao từ 500.000 đồng đến hàng triệu đồng/kg.

"Nuôi nhốt hải sản quan trọng nhất là nước. Nước phải được thay thường xuyên, phải đảm bảo độ lạnh, độ mặn”. Không chỉ cung cấp cho các nhà hàng hải sản trong huyện, tỉnh mà tôi còn xuất hàng sang thị trường Trung Quốc. Tuy kỹ thuật nuôi nhốt hải sản đòi hỏi khá tỉ mỉ nhưng hiệu quả kinh tế rất cao" - bà Huệ cho biết.

Nuôi hải sản tươi sống ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Nhàn
Hiện tại các cơ sở nuôi hải sản, ốc hương có giá 500.000 - 600.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Nhàn

Các loài hải sản được nuôi tại Quỳnh Lưu có giá trị kinh tế cao như ốc tù và (giá khoảng 1,3 - 1,5 triệu đồng/kg), ốc hương (giá 500.000 đồng/kg), ghẹ (từ 450.000 - 600.000 đồng/kg), cua (giá 1 - 1,5 triệu đồng/kg), cá mú (con từ 2 lạng trở lên giá 500.000 đồng/kg)…; tùy thời điểm giá cả có thể tăng hoặc giảm nhẹ. Nhờ nghề này, nhiều hộ dân ở Quỳnh Lưu có thu nhập từ vài trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm.

Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 60 cơ sở thu mua, nuôi trữ hải sản tươi sống, tập trung chủ yếu ở các xã biển Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Bảng… Việc lưu trữ, nuôi hải sản chủ yếu dựa vào hệ thống sục khí và đảm bảo việc thay nước thường xuyên để cung cấp nguồn thức ăn là các loài tảo sẵn có trong nước biển.  Vì vậy, nghề này không mất chi phí thức ăn. Tuy nhiên, hải sản chỉ có thể lưu trữ được từ 5 - 10 ngày là phải xuất bán và chế biến, nếu để lâu hải sản bị chết.

Nuôi hải sản tươi sống ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Nhàn
Hải sản đưa vào nuôi hầu hết là những loại có giá trị kinh tế cao. Việc lựa chọn hải sản tươi sống trước khi đưa vào nuôi đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Ảnh: Thanh Nhàn

Ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long cho biết: “Hiệu quả của nghề nuôi, lưu giữ hải sản là rất lớn. Như vào mùa khai thác ghẹ, ốc các loại, chỉ một chuyến biển nhiều tàu thuyền khai thác được cả trăm kg, nhờ có nghề này mà giá thành sản phẩm bán được cao hơn, không bị mất giá”.

Nuôi hải sản tươi sống đòi hỏi kỹ thuật cao vì một con chết cũng có thể lây sang các con khác. Với những kinh nghiệm qua nhiều năm, hiện nay, các hộ nuôi đã phát huy được hiệu quả của nghề. Không chỉ thu mua hải sản, các cơ sở còn đầu tư mua sắm tàu thuyền, ngư lưới cụ đánh bắt hải sản; bao tiêu sản phẩm cho các tàu thuyền để tăng thu nhập cho người ngư dân, góp phần phát triển nghề khai thác hải sản.

Thanh Nhàn 

tin mới

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.

Giá vàng lập đỉnh trên 92 triệu đồng/lượng, ở Nghệ An không có tình trạng chen chúc giao dịch vàng

Giá vàng lập đỉnh trên 92 triệu đồng/lượng, ở Nghệ An không có tình trạng chen chúc giao dịch vàng

(Baonghean.vn) -Giá vàng miếng SJC liên tục xô đổ mọi kỷ lục, tăng vọt lên trên 92 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng được điều chỉnh tăng thêm, chạm mốc 77 triệu đồng/lượng. Vàng tăng giá sốc, thị trường vàng ở Nghệ An chỗ đông đúc người giao dịch, chỗ lại vắng lặng….