Giữ lửa cho làng nghề bánh đa ở Thanh Chương

(Baonghean.vn)- Làng Vịnh xã Thanh Tường (Thanh Chương) từ lâu nổi tiếng với nghề bánh đa truyền thống. Bánh đa có chất lượng thơm ngon không chỉ trong tỉnh mà còn được khách hàng nhiều vùng, miền ưa thích.

Đã hơn 43 năm nay, bà Nguyễn Thị Bình ở xóm 4, xã Thanh Tường (Thanh Chương) đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển.

Bà Bình cho biết, làm bánh đa phải thức khuya, dậy sớm và chỉ thực hiện khi trời nắng, nắng càng to càng vất vả. Ngoài yếu tố thời tiết nghề này còn cần nhiều yếu tố kỹ thuật từ khâu chọn gạo, xay bột, thêm gia vị, tráng, phơi. Bánh đa ở đây làm từ gạo Khang Dân, sau khi ngâm vài giờ, gạo được đưa vào máy xay nhỏ; trước kia đây là công đoạn tốn sức nhất vì phải xay bằng cối đá. Sau khi xay gạo trộn thêm vừng đen, gia vị tiêu, tỏi, bột nêm, mì chính...

Cứ 10 kg gạo thì trộn 3kg vừng, các loại gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề. Một yêu cầu cũng cần đến kỹ thuật là độ đặc, loãng của bột lúc tráng bánh. Nếu bột đặc quá thì khó tráng, bột loãng bánh sẽ mỏng.

Làng nghề bánh đa truyền thống ở Thanh Chương. Ảnh Trần Đình Hà
Cứ 10 kg gạo thì trộn 3kg vừng, các loại gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề.  Ảnh: Trần Đình Hà

Hàng ngày, người làm nghề dậy từ 3 giờ sáng ngâm gạo, xay bột và từ 6 giờ bắt đầu tráng bánh. Sau đó đưa đi phơi, chừng 1 tiếng sau lại phải trở, sau 4 - 5 tiếng là khô. Bánh nếu phơi quá khô sẽ cong giòn, dễ gãy, khó ép phẳng. Nếu phơi chưa đạt bánh dễ bị mốc. Bánh sau khi phơi về để nguyên trên phên, xếp chồng lên nhau, ép 1 vật nặng chừng vài giờ cho phẳng, sau đó mới gỡ ra, xếp lại và đóng gói.

Theo chị Nguyễn Thị Loan - một nghệ nhân có tiếng của làng nghề, bánh đa làng Vịnh không chỉ tiêu thụ trong trong tỉnh mà còn xuất bán ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, kể cả nước ngoài. Khách hàng mỗi vùng có sở thích riêng; như khách Vinh yêu cầu đường kính chiếc bánh khoảng 18 cm, khách các tỉnh phía Bắc và miền Nam lại thích bánh to hơn (từ 20 - 22 cm) nên hàng ngày, ngoài việc tráng bánh còn phải cân đối các đơn đặt hàng để đáp ứng nhu cầu của khách.

Làng nghề bánh đa truyền thống ở Thanh Chương. Ảnh Trần Đình Hà
Sau khi tráng phải đưa bánh đi phơi nắng ngay; khi phơi khoảng 1 tiếng phải lật trở để bánh khô đều. Ảnh Trần Đình Hà

Bình quân mỗi ngày một lò bánh sản xuất được khoảng 2.500 - 3.000 chiếc bánh, trừ chi phí thu lãi khoảng 1.000 đồng/chiếc. Tuy lãi không cao nhưng vào mùa hè trời nắng làm được nhiều, nghề bánh đa cũng góp phần nâng cao thu nhập.

Theo ông Lưu Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Thanh Tường: Hiện nay ở làng Vịnh có 51 hộ với 170 lao động chuyên làm nghề bánh đa. Họ chính là những người giữ lửa cho làng nghề, tạo thu nhập chính cho làng. Từ bánh đa, các hộ đều xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi con cái ăn học, trưởng thành.

Làng nghề bánh đa truyền thống ở Thanh Chương. Ảnh Trần Đình Hà
 Bánh đa làng Vịnh được gửi theo các chuyến xe khách đến với khách hàng mọi miền đất nước. Ảnh Trần Đình Hà.

Trên cơ sở truyền thống và kết quả sản xuất của làng, năm 2006, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định công nhận làng nghề bún, bánh làng Vịnh xã Thanh Tường. Tuy nhiên, trong cơ chế thị trường làng nghề đang đứng trước thách thức không nhỏ. Trên thực tế, đã được tiêu thụ ở khắp nơi nhưng vẫn tự phát, sản phẩm chưa có thị trường tiêu thụ ổn định.

Từ khi được công nhận làng nghề, chính quyền cũng như ngành chức năng các cấp chưa có sự hỗ trợ, chủ yếu do người làm nghề tự vận động. Các hộ làm nghề bánh đa Thanh Tường đang cần được đầu tư nhà xưởng,  hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm để có thể "giữ lửa" nghề.

Trần Đình Hà

tin mới

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.

Cao tốc Diễn Châu Bãi Vọt

Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe thuận lợi đúng dự kiến

(Baonghean.vn) - Sau gần 2 năm triển khai thi công, tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ thông xe trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này theo đúng dự kiến. Việc di chuyển từ TP.Vinh ra Hà Nội chỉ hơn 3 giờ. Đây là kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhà thầu thi công dự án.

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

(Baonghean.vn) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024 kéo dài 5 ngày nên nhiều người dân trở về quê Nghệ An để nghỉ lễ; bên cạnh đó, Nghệ An cũng là địa phương được nhiều du khách lựa chọn làm điểm nghỉ dưỡng nên hành khách tại nhà ga, sân bay đã đông đúc.

Giá vàng

Giá vàng tăng vọt; Dầu thô sát mốc 90 USD/thùng

(Baonghean.vn) -Giá vàng tăng vọt cả 2 chiều mua và bán; USD thế giới bất ngờ tăng mạnh; Dầu tiếp đà tăng giá, sát mốc 90 USD/thùng; Cà phê tăng mạnh lên mốc kỷ lục mới, là những thông tin thị trường cập nhật sáng 27/4.

Đường Quang Trung xưa

Ngắm những hình ảnh về thành Vinh xưa và nay nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày tái thiết

(Baonghean.vn) - Mặc dù bị tàn phá sau chiến tranh, tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Nhà nước và Nhân dân Cộng hòa Dân chủ Đức, TP.Vinh đã dần được xây dựng lại. Ngày 1/5/1974, công trình xây dựng khu Quang Trung chính thức được khởi công, đánh dấu sự khởi đầu quá trình tái thiết thành phố.