JICA hỗ trợ Con Cuông xây dựng vườn cam sinh thái

(Baonghean) - Vừa qua, tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư được tổ chức tại Nghệ An (19/2), quan khách đã rất thú vị quan tâm khi thưởng thức các sản phẩm được chế biến từ quả cam sạch Con Cuông. Đáng nói, đó là sản phẩm do chính những người nông dân Con Cuông sản xuất ra với sự hỗ trợ nhiệt tình của các chuyên gia đến từ tổ chức JICA (Nhật Bản).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm gian hàng giới thiệu các sản phẩm cam của Con Cuông tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư tổ chức tại Nghệ An tháng 2 năm 2017. Ảnh: Trân Châu
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm gian hàng giới thiệu các sản phẩm cam của Con Cuông tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư tổ chức tại Nghệ An tháng 2 năm 2017. Ảnh: Trân Châu

Cam Con Cuông là loại cam thơm ngọt đã có thương hiệu trong tiêu dùng của người dân xứ Nghệ. Trong lần khảo sát tìm các mô hình hỗ trợ, đầu tư, ấn tượng trước sản phẩm cam có vị thơm ngon tại bản Pha, xã Yên Khê, tổ chức JICA phối hợp Viện Nghiên cứu ngành nghề nông nghiệp Việt Nam đã chọn các hộ dân để xây dựng vườn cam sinh thái và hỗ trợ người dân các loại máy móc, thiết bị để chế biến ra nhiều sản phẩm giá trị từ cam. Cơ sở chế biến được hình thành với sự quản lý của nhóm sản xuất cam và các đặc sản từ cam theo quy trình sạch.

Sản phẩm mới đã được nhiều người biết đến, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh Tăng Ngọc Sơn - tổ trưởng tổ sản xuất cam đặc sản cho biết thêm: Chiều ngày 2/3/2017, đoàn JICA đã đến bản Pha, Yên Khê để nghiệm thu dự án, ai cũng đánh giá rất cao kết quả thực hiện. Chúng tôi vui mừng khi đoàn đã mua hết toàn bộ sản phẩm chúng tôi sản xuất gồm mứt cam, hàng trăm chai rượu, sirô cam... để mang đi giới thiệu. 

Thu hái cam tại vườn sinh thái. Ảnh: Tường Vi
Thu hái cam tại vườn sinh thái. Ảnh: Tường Vi

Nằm trong dự án du lịch cộng đồng được triển khai năm 2016, dự án đã chọn cây cam là cây đang có hiệu quả ở Con Cuông để mở ra một hướng đi mới cho người dân xóa đói giảm nghèo. Dự án hỗ trợ trên diện tích 5 ha theo mô hình du lịch sinh thái. JICA hỗ trợ cho nhóm biển chỉ dẫn, túi đựng hái cam, giỏ hái cam trong vườn cam sinh thái, đầu tư  máy lọc rượu, dụng cụ pha chế rượu, máy đóng nắp chai, máy dập date, máy sấy vỏ cam, máy xay vỏ cam để nấu tinh dầu, nồi nấu tinh dầu, máy ép miệng túi... để hoàn thiện các sản phẩm. Tiếp cận với cách làm mới, chúng tôi vô cùng phấn khởi và chỉ mong làm thế nào để tiến hành sản xuất ra được nhiều sản phẩm.

Để có những thành phẩm thơm ngon từ cam, các hộ trồng cam ở Con Cuông đã ứng dụng KHKT, trồng cam theo quy trình VietGAP, sử dụng giống cam Valenxia và cam Vân Du là 2 giống cam ngon hiện nay. 5 hộ cũng đầu tư hệ thống tưới, bể nước tưới để nâng năng suất cam đạt 25 tấn/ha. Các chế phẩm vi sinh, thuốc BVTV đều tuân thủ các quy trình kỹ thuật. Ông Tăng Ngọc Sơn cũng cho biết thêm tổ sản xuất đang hoàn tất các thủ tục về an toàn thực phẩm và mã số, mã vạch để chuẩn bị sản xuất cung ứng ra thị trường, nhất là dịp 30/4, 1/5 sắp tới nhằm cung ứng cho khách du lịch về với Con Cuông và về với Nghệ An.

Với công nghệ mới và không phức tạp, các sản phẩm được chế biến từ cam sạch gồm mứt vỏ cam, rượu men cam, rượu cam, xà phòng cam, tinh dầu cam, sirô cam... ở Con Cuông đã thành công. Sản phẩm được bán trực tiếp tại xưởng và vinh dự được tham gia giới thiệu tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư của Nghệ An vào tháng 2 vừa qua. 

Máy sấy mứt cam - Ảnh: Tường Vi
Máy sấy mứt cam - Ảnh: Tường Vi

Hiện nay, huyện Con Cuông có gần 300 ha, trong đó gần 200 ha cam tập trung tại xã Yên Khê, năng suất bình quân trong vụ thu hoạch năm 2016 đạt 20 tấn/ha, tổng sản lượng đạt khoảng 3.000 tấn. 1 ha cam bán quả được hơn 500 triệu đồng, lãi 350 triệu đồng. Giá thấp nhất tại vườn là 20.000 đồng, có khi lên đến 50.000 đồng/kg.

Mục tiêu được huyện đặt ra là đến năm 2020 diện tích cam đạt 450 ha, quy hoạch chủ yếu tại các xã: Yên Khê, Chi Khê, Môn Sơn, Lục Dạ, Bồng Khê, Đôn Phục, Mậu Đức, Thạch Ngàn. Cùng với việc mở rộng quy mô diện tích trồng cam, huyện cũng từng bước khẳng định nhãn hiệu cam Con Cuông đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến từ cam.

Chủ tịch UBND huyện Con Cuông - ông Vi Văn Sơn khẳng định, huyện Con Cuông sẽ hỗ trợ tổ nhà xưởng, vị trí để giới thiệu sản phẩm đồng thời cam kết với JICA về việc giữ và phát huy thành quả của dự án, phát huy tiềm năng du lịch cộng đồng để bà con được hưởng lợi. 

Châu Lan - Tường Vi

tin mới

Bà con xã Tăng Thành, Yên Thành khẩn trương thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc. Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành chạy đua thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc

(Baonghean.vn) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày và đêm 1/5, khu vực Nghệ An có khả năng xảy ra giông lốc. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân huyện Yên Thành đang tích cực chạy đua thu hoạch lúa nhằm tránh giông lốc giảm thiểu thiệt hại.

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.