Nhộn nhịp nghề chế biến tinh bột sắn dây bán tết

(Baonghean.vn) - Tháng 12 âm lịch là tháng nhộn nhịp nhất của nghề chế biến tinh bột sắn dây ở Nam Đàn – một nghề phụ đem lại nhiều công ăn việc làm và thu nhập không nhỏ cho người dân địa phương, đặc biệt làm quà biếu tết vào dịp tết.

a
Ở Nam Đàn, nghề chế biến tinh bột sắn dây đã có từ lâu, nhưng được đẩy mạnh trong những năm qua cùng với nghề chế biến tinh bột nghệ. Hiện nay có khoảng vài trăm hộ dân làm nghề này, tập trung ở các xã Nam Anh, Nam Thái, Vân Diên… .
a
Nghề chế biến tinh bột sắn dây thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch năm sau. Làm ra sản phẩm phải qua nhiều công đoạn: xay, ép, lọc, phơi, sấy… Công đoạn nào cũng làm cẩn thận thì sẽ cho ra sản phẩm tốt. Ngày nay mọi nhà đều dùng máy để mài sắn, có nhà đã dùng máy liên hoàn, xay, ép ra nước tinh bột trực tiếp. Ảnh: Người dân xã Nam Anh dùng máy xây sắn.
a
Sắn dây Nam Anh chỉ đáp ứng được một phần nguyên liệu, còn lại chủ yếu phải nhập từ Thanh Hóa, các huyện miền tây Nghệ An, các tỉnh khác với giá từ 7 – 9 nghìn đồng/kg. Trong ảnh: Những gia đình cẩn thận sẽ cạo sạch vỏ sắn trước khi mài.
a
Hỗn hợp nước và tinh bột sắn sau khi xay được lọc đi lọc lại nhiều lần cho sạch cặn, bẩn.
a
Mỗi lần chế biến, mỗi nhà sẽ làm từ 5 tạ đến 1 tấn sắn tươi và cần khoảng 40 – 50 cái thùng lớn hoặc chậu lớn để lọc. Mỗi mẻ sắn phải lọc khoảng 6 ngày, mỗi ngày phải quấy và thay nhiều lần nước, cho đến khi nước trong mới thôi, cứ 5 – 7 ngày lại làm 1 mẻ.
a
Tinh bột sau khi vớt lên nong nia, được bẻ thành từng cục nhỏ và dùng quạt điện thổi khô cho tới khi nứt đều, lúc đó mới đưa đi phơi hay sấy. Gia đình bà Phạm Thị Minh ở xóm 8, xã Nam Anh, mỗi năm chế biến khoảng 30 tấn sắn tươi. Đến nhà bà vào mùa chế biến sắn, khắp trong nhà, ngoài sân đều phơi tinh bột sắn
a
Nếu trời mưa thì phải bỏ vào lò sấy, nhà nào làm nghề chế biến tinh bột sắn cũng sắm một cái lò điện. Phơi sấy tinh bột sắn cũng đòi hỏi kỹ thuật, phơi đúng, đủ nhiệt độ thì chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, dễ tan, không bị vón cục, uống sẽ ngon hơn.
a
Một tạ sắn dây tươi chế biến được khoảng 17 - 20 kg tinh bột khô, sản phẩm được bán tại nhà hoặc chuyển đi nhập ở Vinh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với giá trên dưới 90 nghìn đồng/kg. Nghề chế biến tinh bột sắn dây đã đem công việc cho hàng nghìn lao động và đem lại thu nhập không nhỏ cho nhiều hộ gia đình ở Nam Đàn, nhất là dịp tết Nguyên đán

   Huy Thư               

tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.