Nông dân nuôi lợn sạch, lãi hàng trăm triệu đồng/ năm

(Baonghean.vn) - Nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ mạnh nguồn lợn thịt sạch, gia đình chị Lê Thị Hằng xóm 15B, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn thịt theo quy trình đảm bảo ATVSTP; mỗi năm cung ứng 18 tấn lợn hơi, thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Năm 2013, vợ chồng chị Lê Thị Hằng ( xóm 15B, xã Nghi Kiều) đã mạnh dạn nhận 1 ha đất cao cưỡng ở trước vườn nhà, đầu tư 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại. Lứa đầu tiên, chị chọn 70 con lợn giống về nuôi.

Tuy nhiên, do thiếu kiến thức kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh nên lứa lợn đầu tiên, gia đình chị đã bị thua lỗ, do lợn bị dịch bệnh. Trăn trở tìm hướng khắc phục, chị Hằng đã chủ động tìm kiếm tài liệu trên mạng internet, sách báo, tham quan các mô hình trang trại; đồng thời tham gia tập huấn để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.

Trước lúc cho ăn gia đình chị Hằng luôn vệ sinh sạch sẽ hệ thống máng ăn, máng uống, chuồng trại.
Chị Hằng luôn vệ sinh sạch sẽ hệ thống máng ăn, máng uống, chuồng trại trước khi cho lợn ăn.

Sau khi nắm vững được kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi, chị tiết kiệm chi phí đầu tư giống bằng cách chọn mua con giống của các hộ chăn nuôi trong xóm. Cách làm này không chỉ giảm chi phí đầu tư ban đầu mà còn chọn được những con giống tốt.Thức ăn cho đàn lợn chủ yếu phối trộn từ phụ phẩm nông nghiệp như: Ngô, trộn lẫn cám gạo, rau chuối, rau muống để tăng chất xơ. 

Thức ăn cho đàn lợn chủ yếu được phối trộn từ phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, cây chuối, các loại rau, do đó chất lượng thịt chắc, thơm được thị trường ưa chuộng.
Thức ăn cho đàn lợn chủ yếu được phối trộn từ phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, cây chuối, các loại rau, do đó chất lượng thịt chắc, đảm bảo an toàn.

Do được nuôi bằng phụ phẩm nông nghiệp nên chất lượng thịt chắc, thịt thơm nên thị trường rất ưa chuộng. Các lứa lợn của trang trại gia đình chị Hằng đến kỳ xuất bán đều được các thương lái đặt hàng trước. 

Trung bình 4 tháng xuất chuồng/lứa, mỗi lứa 100 con (tương đương 6 tấn lợn hơi). Giá bán lợn hơi tại chuồng từ 52 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi lứa lợn chị thu lãi xấp xỉ 100 triệu đồng. Tính chung cả năm, trang trại lợn của gia đình chị Hằng xuất chuồng 18 tấn lợn hơi, thu lãi 300 triệu đồng.

Chia sẻ bí quyết thành công từ mô hình nuôi lợn thịt, chị Hằng cho biết: Cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Trước khi thả giống, cần tuân rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng phoóc môn. Hệ thống chuồng trại cần thoáng mát vào mùa hè, ấm về mùa đông. Trong quá trình nuôi phải tiêm phòng đầy đủ, để phòng tránh dịch bệnh. Sau mỗi đợt xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh chuồng, rải vôi bột khử trùng.

Gia đình chị Hằng dự định, sẽ đầu tư xây thêm một trang trại nữa, nâng quy mô tổng đàn lên 300 con; để cung cấp nguồn thịt lợn sạch cho bà con nông dân trong và ngoài xã.

Nhờ nuôi bằng quy trình đảm bảo ATTP nên
Nhờ nuôi bằng quy trình đảm bảo ATTP nên được thị trường ưa chuộng, mỗi năm gia đình chị Hằng xuất chuồng 3 lứa, với gần 18 tạ lợn hơi. 

Trao đổi về mô hình nuôi lợn "sạch" duy nhất tại địa phương, ông Nguyễn Kế Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Kiều – Nghi Lộc cho biết: “Với phương pháp chăn nuôi lợn đảm bảo ATVSTP, vừa tận dụng được nguồn thức ăn từ nông nghiệp, tiết kiệm chi phí đầu tư của gia đình chị Hằng mang lại hiệu quả cao, là hướng phát triển kinh tế mới. Thời gian tới, chúng tôi khuyến khích các hộ dân học tập kinh nghiệm từ mô hình nuôi lợn của Chị Hằng, để nhân rộng trên địa bàn xã; nhằm phát huy khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương”.

                                                                    Thu Hiền

                                                                   Đài Nghi Lộc

tin mới

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.