Nắng nóng, chè giải khát đắt hàng

(Baonghena.vn) - Là đồ ăn giải khát “ngon, bổ, rẻ” nên các món chè: thập cẩm, đỗ xanh, đỗ đen … luôn hút khách trong mùa nắng nóng vào tạo thu nhập ổn định cho người bán hàng.

a
 Thời tiết nắng nóng, các gian hàng chè tại chợ Vinh, chợ Quán Lau … (TP.Vinh) luôn tập trung rất nhiều khách hàng. Đây mà món ăn vừa mát, vừa bổ dưỡng lại hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng

Những ngày này, các quán giải khát, đặc biệt là quán chè ở các chợ trên địa bàn thành Phố Vinh luôn nườm nượp khách. Cao điểm là từ 10h sáng tới 12h trưa, vì đây là lúc lượng người đi chợ nhiều, người đi làm và học sinh đi học về rất đông, lại là đỉnh điểm của nhiệt độ tăng cao trong ngày nên người dân luôn tìm đến quán chè để giải nhiệt.

Chị Đặng Thị Tuyết chủ quán chè ở chợ Quán Lau (TP.Vinh) cho biết : “Ngày nào tôi cũng phải dậy sớm nấu chè để kịp ra chợ bán, những ngày thời tiết nóng bức như thế này, khách tăng lên gấp đôi, ba lần. Tôi phải nói con gái ra phụ giúp chứ một mình không kham nổi. Tuy nhiên thu nhập cao hơn mùa khác, một ngày gánh chè cũng thu được khoảng 300 ngàn tiền lãi, đặc biệt nhiều người mua đưa về nhà ăn".

a
Những cốc chè với đủ hương vị và được bỏ thêm đá mát lạnh

Không chỉ ở trong các chợ, các quán chè vỉa hè tập trung ở một số đường như: Lê Duẩn, Nguyễn Viết Xuân… cũng luôn đông đúc khách trong những ngày này. Có hơn 15 năm làm nghề kinh doanh chè giải khát, chị Đặng Thị Bích Tý, chủ quán chè trên đường Lê Duẩn cho biết : “Hè đến là lúc món hàng này được ưa chuộng nên cả gia đình tôi ngày nào cũng tất bật phục vụ khách. Giờ cao điểm đông khách thường là từ 9h tới 11h sáng và từ 5h chiều tới tối. Khách hàng chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên”.

Chị Tý cho biết thêm, nguyên liệu làm chè chủ yếu là những thực phẩm thân thuộc như các loại đậu, bột, bí… Giá các loại nguyên liệu không nhiều, chủ yếu là công nấu, phải cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn để chè vừa thơm, ngon, hợp khẩu  vị với khách lại vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Với giá bán mỗi cốc chè 10.000 đồng, mỗi ngày gia đình chị Tý thu về hàng trăm ngàn đồng tiền lãi từ việc  kinh doanh đồ ăn giải khát này.

a
Chè được nấu và bán trong ngày 

Tuy nhiên, để có thể thưởng thức món chè thơm ngon, mát lành, giải nhiệt lại vừa bổ dưỡng trong những ngày nắng nóng người dân cũng cần lưu ý, lựa chọn những hàng quán uy tín, hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Ngày 9/5, lực lượng chức năng Nghệ An phát hiện xe khách Bắc - Nam chở 63 thùng xốp, bên trong có chứa 2 tấn chè thập cẩm (chế biến theo kiểu chè thái) được đóng trong gói nilon và ướp đá lạnh. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng. Theo lái xe khai nhận thì số chè này được chở thuê cho 2 người (không rõ tên) từ bến xe Đà Nẵng ra Hà Nội tiêu thụ. 

 An Quang

tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.