Đừng dễ dãi với thức ăn đường phố

(Baonghean) - Quán ăn lề đường thường được người dân chọn lựa vì tiện, rẻ và nhanh, nhất là giới bình dân như công nhân, sinh viên. Do không có thời gian nên thường ăn ở quán “cóc” để đỡ mất công trong việc chế biến, dọn dẹp cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tiện chưa chắc đã lợi.

Nếu như ở những quán ăn có mặt bằng đàng hoàng, khách hàng không thấy họ chế biến còn có thể “khuất mắt” dùng vô tư. Nhưng đằng này, ở quán “cóc”, dù đã thấy bẩn rành rành ra đấy nhưng người ta vẫn cứ “hồn nhiên” ăn uống vô tư ăn như không có chuyện gì. Chỉ hai xô nước dùng từ sáng tới trưa mà người bán rửa biết bao nhiêu là cái tô, muỗng, đũa. Lẽ tất nhiên những thứ ấy váng mỡ kinh khủng rồi. Chủ quán lại dùng chiếc khăn ngả màu cháo lòng để lau cho khô, mất chất mỡ. Hai xô nước đặt ngay trước xe nước lèo nhưng khách hàng vẫn thản nhiên húp xì xụp mà không có sự ái ngại nào.

Về nước uống, thường những quán lề đường có chuẩn bị cho khách một bình trà đá miễn phí. Chỉ một bình nước thôi mà có biết bao nhiêu chiếc ca thọc vào múc nước lên uống trong tình trạng khát nước vì ăn cay, mồ hôi nhễ nhại khắp người. Đó là chưa nói bình nước ấy chủ quán nào có nấu hoặc dùng nước đóng chai. Họ chỉ việc hứng nước máy cho vào thùng, khi bình nước trà đá cạn, cứ việc châm vào cho đầy.

Những gia vị và nguyên liệu của những quán lề đường càng làm cho người ta... hết hồn. Xương để nấu cho ngọt nước lèo, người bán chỉ mua về rồi đổ vào nồi hoặc rửa sơ một, hai lần nước. Giá sống cũng chẳng rửa (được cơ sở sản xuất giao trong bao đệm hoặc bịch nhựa), khi khách gọi món là cho ngay vào tô trụng. Ớt tươi đã được bào sẵn ngoài chợ, cũng không rửa. Còn các loại nước tương chẳng có nhãn mác. Chủ quán mua từng thùng, khi hết thì đổ vào cho đầy rồi lại bán tiếp. Những lọ tương ớt ấy không biết đã sử dụng bao nhiêu năm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tất cả những hình ảnh ấy người khách đều thấy rất rõ. Dơ bẩn, không hợp vệ sinh là chắc chắn rồi. Vậy tại sao người ta vẫn dám đùa giỡn với sức khỏe của mình? Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc rẻ và không cần nấu nướng. Nhưng suy cho cùng là ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân của chúng ta quá kém. Bằng chứng là nhiều người biết mình có vấn đề về sức khỏe nhưng vẫn không chịu đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe vì sợ “bệnh đẻ bệnh”, tốn kém, mất ngày công ăn lương…

Trong thời buổi an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động vì chất độc, chất cấm tràn lan trong thực phẩm thì mong mọi người nên có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình. Đừng nên quá dễ dãi với thức ăn đường phố không hợp vệ sinh. Chỉ nên ăn ở quán nào mà mình cảm thấy sạch sẽ. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe tốt, nên dậy sớm làm bữa ăn sáng ở nhà, vừa tập tính siêng năng lại có bữa ăn an toàn.

Đặng Trung Thành

tin mới

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

(Baonghean.vn) - Sáng 27/3, tại thủ đô Hà Nội, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân và Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại”.

Lao động may Nghệ An

Đẩy mạnh các giải pháp nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Năm 2023, công tác giải quyết việc làm của Nghệ An tiếp tục vượt chỉ tiêu kế hoạch khá cao. Tuy nhiên, việc kết nối cung - cầu về lao động - việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động chưa chặt chẽ; mặt bằng trình độ tay nghề người lao động còn thấp...

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

(Baonghean.vn) - Mua hải sản tươi sống ngay khi thuyền vừa cập bến, ghé tay đẩy thuyền cùng ngư dân, dõi mắt nhìn ngư dân nhanh tay gỡ những con cá, con ghẹ trên mắt lưới; thưởng thức món cá nướng thơm lừng ngay bên bếp than nơi bến cá… là những trải nghiệm thú vị của du khách khi đến với Cửa Lò.

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 24/3, tại xã Châu Kim (Quế Phong) đã diễn ra Hội thi quăng chài lần thứ nhất năm 2024. Đây là hoạt động nhằm duy trì và phát triển nghề chài của địa phương cũng như góp phần làm phong phú thêm các hoạt động trong Lễ hội Đền Chín Gian năm 2024.

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

(Baonghean.vn) -  Xây dựng đường giao thông, tổ chức bữa cơm yêu thương, tặng quà cho học sinh khó khăn… là những hoạt động của đoàn viên thanh niên xã Na Ngoi và các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện nơi biên cương Tổ quốc.

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

(Baonghean.vn) - Ngày 22/3, tại thành phố Nha Trang, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Indonesia năm 2024". Hội nghị là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia.