Tiểu xảo vi diệu: Đường hóa học làm ra ly nước mía 5 ngàn

''Hàng nào tử tế thì nó dùng đường kính còn hàng nào bất chấp thì nó dùng đường hóa học, vừa rẻ mà lại ngọt gấp cả chục lần...''.

Nước mía là đồ uống được mọi người yêu thích trong những ngày hè oi bức này. Một ly nước mía có giá từ 7.000 - 15.000 thậm chí cá biệt có nơi giá chỉ 5.000 đồng một ly.

Nước mía không chỉ có hương vị tuyệt vời, mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện tình trạng mệt mỏi. Giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật như, chữa bệnh vàng da, ngăn ngừa sỏi thận, giải độc gan, ngừa mụn, làm đẹp da, thậm chí nước mía còn giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, nhiều cửa hàng nước mía đã sử dụng những tiểu xảo, mánh khóe để có thể thu được mợi nhuận cao nhất, mà không quan tâm đến chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Nước mía giải khát được bán tràn lan trên phố vào mùa hè
Nước mía giải khát được bán tràn lan trên phố vào mùa hè

Những tiểu xảo... vi diệu

Trong vai một người muốn mua một chiếc máy ép nước mía, phóng viên đã liên hệ với một cửa hàng chuyên cung cấp loại máy này. Được biết, mỗi chiếc máy ép mía có giá dao động từ 3 triệu đến 15 triệu đồng.

Muốn nước mía ngọt hơn thì có thể làm thêm một hộc đường bên trong máy. Trong quá trình ép mía lượng đường này sẽ tự động chảy ra cùng với nước ép được mà người sử dụng sẽ không thể phát hiện ra đượcKhi đặt vấn đề là có cách nào giúp cho lượng nước mía khi ép được nhiều hơn và ngọt hơn không, thì nhân viên kinh doanh của cửa hàng này trả lời là có.

Ngoài ra, anh này còn cho biết thêm: ''Nếu muốn nhiều nước hơn nữa thì có thể liên hệ với mấy nhà máy cơ khí, chế thêm một chiếc phễu bên trong máy để chứa nước, đồng thời đặt sẵn tỷ lệ đường, mía, nước sao cho phù hợp. Làm được như vậy thì lượng nước sau ép có thể tăng 1/3 mà vị thì không đổi''.

Máy ép nước mía
Máy ép nước mía

Trao đổi với báo Phụ nữ TP HCM, ông Quốc Thiên (50 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), một người có thâm niên trong nghề bán nước mía ở bến xe Mỹ Đình, hiện đã ''giải nghệ'' cho biết:

''Thông thường 1 bó mía có giá 70 - 80 ngàn, ép ra được khoảng 20 - 30 ly nước. Nếu bán với giá 10 ngàn đồng 1 ly, trừ các chi phí đi mỗi bó chỉ lãi được khoảng 50 - 100 ngàn. Tính ra, lượng thu nhập như vậy không bằng bán trà đá, mà lại vất vả hơn nhiều.

Mía đầu mùa còn ngọt thì không nói, càng về sau mía càng chua và khó bán. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng đã chế thêm một ngăn chứa đường bên trong máy. Mỗi lần ép nó tự động thêm đường vào nước mà người mua không hề biết.

Hàng nào tử tế thì nó dùng đường kính (Đường tinh luyện - PV) còn hàng nào bất chấp thì nó dùng đường hóa học, vừa rẻ mà lại ngọt gấp cả chục lần...''

Ông Thiên chia sẻ thêm, nước mía pha đường thì vị mía vẫn thế, cộng với mùi của chanh quất được thêm vào khi ép mía thì rất khó có thể phát hiện. Một khi nước đã ngọt rồi thì có nhiều cách để tăng lượng nước ví dụ như, cho thêm nhiều đá mà không lo bị nhạt.

Ngoài ra còn một cách nữa đó là, thêm trực tiếp nước bằng một chiếc phễu được thiết kế bên trong hộp chứa máy. Chiếc phễu này sẽ tự động thêm lượng nước phù hợp với lượng đường cho thêm.

"Với cách làm như vậy, mỗi ly nước mía họ có thể lãi gấp đôi mà giá bán vẫn vậy. Khách đến mua nườm nượp mà không hề biết rằng mình đang bị lừa, cái gì cũng có giá của nó cả'' ông Thiên nói.

Tác hại của đường hóa học đến sức khỏe của con người là vô cùng nguy hiểm. Chưa kể quy trình chế biến nước mía không đảm bảo vệ sinh mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất kì một quán nước mía nào, có lẽ nhiều người sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng món đồ uống này. 

Theo Vietnamnet

tin mới

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.