Đặc sản mực một nắng Nghệ An “hút” khách

(Baonghean.vn) - Trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển, ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã dành riêng hàng tấn mực tươi ngon để chế biến thành mực một nắng. Nhờ chế biến công phu nên loại đặc sản này hiện có giá bán tương đối cao và đang "hút" khách trong mùa du lịch.
Để chế biến mực một nắng, sau khi rửa sạch để ráo nước, anh Nguyễn Văn Phương ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) sẽ phơi mực trên tấm lưới. Nếu trời nắng ráo, phơi 1 buổi anh sẽ thu gom để cấp đông. Ảnh: Việt Hùng
Để chế biến mực một nắng, sau khi rửa sạch để ráo nước, anh Nguyễn Văn Phương ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) phơi mực trên tấm lưới; nếu trời nắng ráo chỉ cần phơi 1 buổi rồi cấp đông. Ảnh: Việt Hùng
Làm nghề khai thác hải sản trên biển, mỗi khi đánh bắt được mực tươi, anh Nguyễn Văn Phương ở xã Sơn Hải đều dự trữ trên tàu để mang về nhà chế biến thành một nắng. Sau khoảng 7 - 10 ngày đánh bắt trên biển, nhiều khay mực tươi đã được gom lại vận chuyển xuống bờ để chuẩn bị cho công đoạn chế ra mực một nắng.

Anh Phương chia sẻ, tàu anh đang khai thác được chung vốn cùng với anh em xã Quỳnh Long. Lúc nào tàu khai thác được nhiều mực, anh lựa chọn những con to để mang về nhà chế biến thành một nắng; còn loại nhỏ sẽ được vận chuyển về bán cho thương lái. Thời gian này, mực khó đánh bắt nên anh phải mua thêm hàng từ tàu khác về chế biến thêm.

Mực một nắng phải là loại tươi ngon, con to mình dài và đặc biệt phải là mực ống. Ảnh: Việt Hùng
Mực một nắng phải là loại tươi ngon, con to mình dài và đặc biệt phải là mực ống. Ảnh: Việt Hùng
"Mực một nắng là đặc sản rất được khách hàng ưa chuộng, do vậy gia đình luôn chế biến từ 1 - 2 tạ mực một nắng/ngày để phục vụ người dân". Anh Phương nói.

Để chế biến ra mực một nắng, ngư dân phải chọn những con mực tươi ngon, mực to thì chất lượng mực càng giá trị. Trước tiên mực được xẻ ra, rửa sạch, sau đó để ráo nước. Công đoạn tiếp theo là phơi sấy mực bằng 2 cách: phơi dưới nắng hoặc sấy trong than củi. Tùy vào nhiệt độ, con mực khi đã đạt yêu cầu, người dân sẽ thu gom, đóng gói cấp đông.

Chị Nguyễn Thị Đào, chủ cơ sở chế biến mực một nắng ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết, vào mùa du lịch, du khách về tắm biển, thưởng thức đặc sản và họ thường ghé đến cơ sở để mua mực một nắng về làm quà. Từ nay đến hôm khai trương du lịch biển Quỳnh còn khoảng gần 1 tuần nữa nên gia đình đang thu mua mực tươi về chế biến một nắng để phục vụ du khách. Bình quân, mỗi ngày cơ sở của chị chế biến khoảng 2 tạ mực.

Do chế biến công phu, mực một nắng hiện có giá bán 500.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3 lần so với mực tươi. Ảnh: Việt Hùng
Mực một nắng trước khi đem phơi được rửa sạch, để ráo nước. Ảnh: Việt Hùng
"Để đạt yêu cầu, mực sau khi chế biến sẽ được phơi dưới nắng trong khoảng 1 buổi. Nếu phơi lâu, mực sẽ khô dần và không giữ được độ ngọt, ăn sẽ không dai bùi. Còn thời tiết mát mẻ, người dân phải sấy khô bằng than củi, thường thì khoảng 1 ngày mới đạt yêu cầu", chị Đào cho hay.

Theo các cơ sở chế biến, do được chế biến công phu nên giá trị tương đối cao; bình quân 1kg mực một nắng có giá 500.000 đồng, cao gấp 2 - 3 lần so với mực tươi. Đặc biệt, mực một nắng nhờ chế biến công phu, cấp đông nên thời gian sử dụng rất dài.

Do chế biến công phu, mực một nắng hiện có giá bán 500.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3 lần so với mực tươi. Ảnh: Việt Hùng
Do chế biến công phu, mực một nắng hiện có giá bán 500.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3 lần so với mực tươi. Ảnh: Việt Hùng
Quỳnh Lưu là huyện có số phương tiện tàu thuyền lớn, với gần 1.300 chiếc; mỗi năm, sản lượng khai thác được hơn 4.000 tấn mực, trong đó khoảng gần 1.000 tấn được bà con ngư dân chế biến thành mực một nắng. Hiện đặc sản mực một nắng thường xuất hiện nhiều trên mâm cỗ cưới, trong các buổi tiệc liên hoan. Ngoài ra, sản phẩm này còn được bà con vận chuyển đi tiêu thụ khắp nơi, thậm chí xuất khẩu sang các nước Lào, Hàn Quốc.
Món mực một nắng sốt me. Ảnh tư liệu
Món mực một nắng sốt me. Ảnh tư liệu

Mực một nắng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như mực nướng, mực hấp hành, gừng; mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn hay mực một nắng xào, sốt me...

tin mới

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.